fbpx

5 Bước Cơ Bản Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Hoàn Hảo

Trong kinh doanh việc thực thi và kiểm soát chiến lược là việc chiếm ít thời gian nhất trong 3 việc. Tất nhiên, việc còn lại sẽ chiếm rất nhiều thời gian. Đó chính là giai đoạn thiết lập hay gọi chính xác là lập kế hoạch kinh doanh.

Nếu đọc bài trước thì có lẽ bạn đã bắt đầu cảm thấy việc mình bị dồn quá nhiều thời gian vào một việc trong khi còn hàng ngàn việc nhỏ nhặt đang chờ bạn xử lý. Có thể, bạn đã bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh nhưng bạn chưa biết bắt đầu từ đâu và sợ gặp phải những sai lầm đã nêu ở bài viết trước. Vì thế, trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn 5 bước cơ bản để lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.

1/  Viết ra cơ bản kế hoạch kinh doanh của mình

2/ Thu thập tất cả các số liệu, thống kê để đánh giá tính khả thi về ý tưởng hoặc chiến lược kinh doanh của mình.

3/ Tập trung sàn lọc và chỉnh sửa trên cơ sở các số liệu đã được thu thập.

4/ Vẽ nên một bức tranh với kế hoạch kinh doanh của bạn với bộ 4 câu hỏi “What, Where, Why, How”.

5/ Làm bản kế hoạch kinh doanh của bạn thật hấp dẫn để nó có thể thôi thúc bạn hành động và dùng để làm việc với các mối quan hệ quan trọng trong tương lai.

Chưa hết đâu, với những bước trên bạn cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây để bản kế hoạch của bạn trở nên hoàn hảo.

1/ Có một ý tưởng kinh doanh tốt: Một trong những sai lầm phổ biến là chọn sai ngành nghề để bắt đầu. Ví dụ như bạn rất thích những đĩa DVD của các thần tượng và chọn nó là ngành kinh doanh để bắt đầu thì hoàn toàn sai lầm khi thời đại hiện nay Internet đang phát triển một cách chóng mặt. Và, hầu như không ai cần bỏ tiền ra mua một đĩa DVD trong khi có thể xem trực tiếp ở trên mạng.

Vì thế, để chắc chắn quyết định của bạn là chính xác. Bạn nên chọn làm việc cho một công ty hoặc một người đang làm ngành đó để trải nghiệm. Vì những gì trong ý tưởng và thực tế hoàn toàn khác xa nhau.

2/ Am hiểu về thị trường: Bạn nên nắm bắt được xu hướng của thị trường về sản phẩm của bạn. Có rất nhiều ý tưởng để kiểm tra điều này như hỏi ý kiến thông qua GG Docs, cho sử dụng sản phẩm thử trước khí ra mắt… trong giới hạn những người bạn tin tưởng là sẽ cho ý kiến trực quan nhất. Cách tốt nhất là bạn nên chú tâm làm thử 1 sản phẩm thật hoàn hảo và bán nó ra thị trường.

3/ Có năng lực quản lý: Để tạo nên một bức tranh hoàn hảo ta nên tìm đủ các mảnh ghép. Bức tranh kinh doanh cũng vậy. Bạn nên tìm những con người khác lấp kín được những kỹ năng hay những điều bạn còn thiếu. Bạn nên tìm những người giỏi hơn bạn. Và quan trọng là bạn phải biết quản lý họ đúng cách để chuyển điểm yếu trở thành điểm mạnh.

4/ Có khả năng kiểm soát tài chính: Bạn có dám đặt toàn bộ tiền tiết kiệm của mình trong một canh bạc không? Đây là một trong những bước  thiếu soát nghiêm trọng khi kinh doanh. Bạn nên học qua các khóa nghiệp vụ về kế toán để kiểm soát tiền của chính mình một cách hiệu quả hơn. Hoặc không, bạn có thể làm một bản thảo trên GG Drive và luôn mang nó bên mình để hạn chế chi tiêu không cần thiết.

5/ Tập trung kiên định vào một việc kinh doanh: Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang tính đặc thù thì bạn có thể dễ dàng thấy rằng những người có chuyên môn sẽ kinh doanh tốt hơn người không có chuyên môn rất nhiều. Vì thế, bạn hãy luôn tập trung vào thế mạnh hay lợi thế cạnh tranh của mình.

Leave a Comment: