fbpx

Bí Quyết Giúp Tìm Ra Khách Hàng Tiềm Năng Của Bạn

Khởi nghiệp kinh doanh là việc tốn nhiều công sức và vốn không dễ dàng. Với loạt bài viết sắp tới, tôi mong sẽ giúp được bạn phần nào trong việc xác định rõ hướng kinh doanh trong tương lai.

Việc phân tích thị trường là bước đầu tiên vô cùng quan trọng để bắt đầu kinh doanh bất kì lĩnh vực nào. Đơn giản có thể hiểu phân tích thị trường là ta đi tìm hiểu về 3 đối tượng chính: khách hàng, đối thủ cạnh tranh và bản thân doanh nghiệp của mình.

Vì thế, để bắt đầu cho loạt bài này, tôi sẽ đưa ra vài phương pháp để bạn phân tích đối tượng đầu tiên và quan trọng là khách hàng.

Phân tích khách hàng là hoạt động phân tích hành vi của người tiêu dùng. Khi phân tích khách hàng ta tập trung giải quyết những vấn đề sau: Khách hàng của chúng ta là ai? Họ có nhu cầu như thế nào? Làm cách nào để tiếp cận được họ?

Doanh nghiệp phải định hướng bản thân doanh nghiệp và mặt hàng dựa trên khách hàng. Ta nên “bán những thứ khách hàng cần chứ không bán những thứ mình có”. Nghe có vẻ không hợp lý, nhưng với một thị trường đầy biến động như hiện nay, giá và sản phẩm đã gần như giống nhau, điều này đã tạo nên một cuộc chiến lớn đầy khó khăn.

Nếu bạn là người có kinh nghiệm lâu dài trong lĩnh vực này được 10 năm và bạn nói rằng mình không cần phân tích khách hàng? Đó quả thật làm một trong những sai lầm trầm trọng nhất!

Bạn trước đây 10 năm và bạn hiện giờ có nhu cầu giống nhau không? Bạn có ăn ở những quán cách đây 10 năm mình vẫn ăn không? Bạn có vẫn duy trì mua đồ ở shop thời trang mà cách đây 10 năm bạn vẫn mua chứ?…

Nếu câu trả lời là “Không” thì đã quá rõ ràng. Bởi vì khách hàng cũng vậy, họ thay đổi theo từng ngày, thế hệ này cũng có những nhu cầu và sở thích khác với thế hệ trước nữa. Vì thế, việc phân tích khách hàng là việc cực kỳ quan trọng trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định kinh doanh nào!

Phân tích khách hàng là việc phân tích dựa trên 3 yếu tố là: nhân khẩu học, tâm lý học và hành vi khách hàng cá nhân.

Nhân khẩu học có thể hiểu là phân tích dựa trên giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, thu nhập, địa vị xã hội…

Tâm lý học là việc phân tích dựa trên sở thích, thói quen, lối sống, phong cách, thần tượng, nhóm ảnh hưởng…

Hành vi khách hàng cá nhân là cái tôi của khách hàng khi mua hàng và hầu như không bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố trên.

Từ những phân tích trên, ta tương đồng những đối tượng được nghiên cứu thành những nhóm khác biệt  để có chiến lược hiệu quả. Từ đó, ta phân các nhóm thành các phân khúc khác nhau để chọn ra thị trường mục tiêu của mình. Ví dụ: Apple chọn thị trường mục tiêu của họ là khách hàng có thu nhập cao, tầng lớp thượng lưu…

Từ đó, ta đánh giá xem họ cần những gì, muốn điều gì và ta có thể đáp ứng những điều gì. Từ đó, ta đặt ra mục tiêu rõ ràng cho doanh nghiệp hướng tới. Nhưng tôi đã nói, thị trường hiện giờ là một cuộc chiến tàn khóc với hàng loạt sản phẩm giống nhau và thay thế nhau. Vậy, khi ta phân tích được nhóm khách hàng mục tiêu thì đâu là phương án tiếp theo để ta có thể tiếp cận và bán hàng được họ một cách tốt nhất khi có hàng ngàn đối thủ đang “rình rập”? Hãy đón xem bài tiếp theo để cùng nhau giải quyết vấn đề này một cách tốt nhất nhé!

 

Leave a Comment: