fbpx

Kinh Nghiệm Xây Dựng Đội Nhóm Kinh Doanh Online Thành Công

Vì Sao Bạn Cần Xây Dựng Đội Nhóm Kinh Doanh Online ?

Bạn thân mến !

Khi tôi mới khởi nghiệp cách đây hơn 10 năm và mới bắt đầu tập tành với các kiến thức kinh doanh online từ những người thầy của tôi.Tôi đi học rất nhiều về kinh doanh online,sau đó tôi trở về và áp dụng các kiến thức đó,tự mình làm hết tất cả các việc từ đóng hàng, chạy quảng cáo, tư vấn… rất nhiều thứ tôi cần phải làm, dần dần tôi chợt nhận ra rằng tôi đang ôm hết việc mà đúng ra tôi cần phải giao việc đó cho người nhân viên chuyên về vị trí đó. Tôi bắt đầu tuyển nhân sự và trải qua nhiều năm có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng đội nhóm kinh doanh online của tôi.

kinh-nghiem-xay-dung-doi-nhom-kinh-doanh-thanh-cong-nguyen-tran-04

Hình ảnh làm việc 1 mình khi chưa có đội nhóm kinh doanh.

Hôm này tôi muốn chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mà tôi đã xây dựng lên đội nhóm kinh doanh online thành công của mình như thế nào và những vị trí nào bạn cần có để có thể giúp bạn phát triển công việc kinh doanh online của bạn tốt hơn. Bài viết này tôi tập trung vào những bạn có mong muốn xây dựng đội nhóm kinh doanh onine thành công hoặc xây dựng một doanh nghiệp phát triển.

Mục đích ở đây đó chính là bạn là người leader cần biết cách giao việc đúng người và trao niềm tin trao quyền cho họ. Kế hoạch làm việc rõ ràng có Date Line hoàn thành công việc, bạn cần kiểm tra tiến độ công việc đó thường xuyên để nắm bắt được tình hình tiến triển của công việc. Có những chế độ thưởng cho nhân viên để tăng thêm động lực cũng như tinh thần làm việc của nhân viên.Khen ngợi các nhân sự mỗi khi làm tốt công việc.Để có được đội ngũ năng lượng cao cho các thành viên,bạn phải biết tôn vinh những điểm mà thành viên làm tốt trước đội ngũ của mình.

Những vị trí bạn cần có khi xây dựng đội nhóm của mình:

1,Advertiser

Là công việc mà bạn không thể thiếu của một đội nhóm kinh doanh online đó là người làm quảng cáo, đặc biệt hơn là thực hiện các chiến dịch quảng cáo online như Google Adword, Facebook, Youtube, Instagram, Zalo… và rất nhiều các kênh social khác. Công việc này cần một người cả khả năng phân tích các chỉ số, thiên về kỹ thuật nhiều hơn. Và tất nhiên là phải biết về chỉnh sửa hình ảnh, viết content.

2,Designer:

Công việc của 1 designs thì rất đa dạng, nhưng để trở thành một người design là rất cần đến sự kiên trì và đầu óc sáng tạo.Thiết kế là cả một quá trình dài, mà trong đó người designer  phải vận dụng những kỹ năng thiết kế cũng như sự sáng tạo để truyền đạt thông tin qua những tác phẩm của mình đến người đọc. Trong đó quá trình này sẽ được bắt đầu từ các ý tưởng của người designer  , để có ý tưởng hay thì cần phải có thật nhiều ý tưởng và càng nhiều càng tốt. Để từ đó, người designer  có thể phân tích chúng , chọn ra những giải pháp tốt nhất để thực hiện chúng.

3,Telesale :

Công việc này cần đào tạo kỹ lưỡng , nhân viên telesales cần sắp xếp cẩn thận đầu việc trong chiến dịch gọi ra. Để quá trình làm việc được thông suốt, và để quản lý contact center đảm bảo công việc đang được diễn ra khoa học, hiệu quả, nhân viên telesales cần hiểu rõ công việc mình phụ trách đang được triển khai ở đầu mục nào, tên chiến dịch là gì, thời gian tiến hành được bao lâu, tình trạng thực hiện, số lượng khách hàng chưa được tiếp cận đến là bao nhiêu…

4,SEOer:

Ở vị trí này bạn có thể thuê ngoài, nhưng Đội Nhóm Kinh Doanh của mình thì mình cho nhân sự đi học vì cần có nhân sự thực hiện các hoạt động nghiên cứu thị trường, triển khai kế hoạch, chiến lược SEO. Lên kế hoạch SEO cho từng thời điểm, SEO sản phẩm mới. Thực hiện hiệu quả các hoạt động SEO. Lập kế hoạch SEO dài hạn và ngắn hạn cho từng sản phẩm, đảm bảo đúng định hướng và đạt hiệu quả kinh doanh theo yêu cầu của doanh nghiệp.

5,Content Creator:

Content Creator câu trả lời chính cho sự sáng tạo. Giữa vô vàn đối thủ cạnh tranh, chỉ có sự sáng tạo khác biệt mới giúp doanh nghiệp của bạn nổi bật giữa đám đông đơn giản là viết một đoạn quảng cáo, thiết kết một banner, tạo ra các nội dung thu hút tương tác trên mạng xã hội, viết nội dung website… và điều đó cần đến Content Creator. Trong một triệu kết quả hiện ra trong bảng tìm kiếm của Google, bạn chỉ có vài giây để lọt vào mắt xanh của khách hàng. Nếu dòng giới thiệu của bạn êm ả nhưng khô khan như một đoạn văn thuyết minh. Thử hỏi ai sẽ hứng thú tìm hiểu bạn là ai? Do đó, việc bạn không có nhân sự Content Creation thì bạn đã cho đối thủ thêm cơ hội đánh bại mình rồi!

6,Kế Toán Và Sử Lý Vận Đơn:

Đào tạo nhân viên thực hiện các công việc hạch toán, mở sổ sách, lập báo cáo, kiểm soát số liệu kế toán thuế đảm bảo tính kịp thời, chính xác, an toàn cho DN.Lập báo cáo tài chính một cách đều đặn.Lập báo cáo tài chính nội bộ cho chính bạn và người quản lý doanh nghiệp, phân tích tỷ lệ của các chỉ số tài chính để có được cái nhìn sâu sắc về hiệu quả thực sự .

Kinh nghiệm quản lý nhân sự công nghiệp hóa,quy trình hóa của đội nhóm kinh doanh online thành công:

Áp dụng các công nghệ cho nhân viên, những phần mềm báo cáo công việc, báo cáo doanh thu,báo cáo các vấn đề xoay quanh công việc của nhân sự,mọi thứ đều được real time ( trên thiết bị di động của leader càng tốt).

Những vị trí trên đều cần tới sự sáng tạo,linh hoạt,giao tiếp tốt, kiến thức xã hội tốt(thường học nghành xã hội) và đây cũng là yêu tố cần thiết để bạn xây dựng đội nhóm kinh doanh online thành công.

Doi-nhom-kinh-doanh-online

Hình ảnh các nhân viên của Nguyên

Tóm Lại Những Thứ Quan Trọng Để Xây Dựng Đội Nhóm Kinh Doanh :

🔹 Leader cần biết cách giao việc đúng người và trao niềm tin trao quyền cho họ.Tôn vinh các nhân sự mỗi khi làm tốt công việc.

🔹 Những vị chí cần thiết : Quản lý (manager), Advertiser, Designer, SEOer, Telesales,Kế toán và xử lý vận đơn.

🔹 Đào tạo nhân viên thường xuyên,cập nhập những cái mới.

🔹 Quản lý nhân sự real time mọi lúc mọi nơi.

Trên đây là những kinh nghiệm mà trong suốt những năm vừa qua tôi đã đúc rút được để xây dựng lên cho mình đội nhóm kinh doanh , một doanh nghiệp online bền vững phát triển.Hy vọng sẽ giúp được bạn và đội nhóm của bạn

Tham dự webinar miễn phí ​”ONLINE BUSINESS ESCAPE PLAN”

Leave a Comment: