fbpx

Một Công Thức Kinh Doanh Quan Trọng Mà Bất Cứ Doanh Nhân Nào Cũng Phải Biết

Nếu bạn áp dụng chiến lược giá tồi thì dù sản phẩm bạn có tốt đến đâu, bài quảng cáo của bạn có hay đến đâu thì doanh nghiệp cũng sẽ phá sản như thường.

Một công thức rất quan trọng mà mọi nhà kinh tế đều phải biết đó là quy tắc 80/20

Một ví dụ kinh điển về một công ty đã thấu hiểu công thức này đó chính là Starbucks.

Mọi người vẫn nghĩ một ly cafe chỉ đáng giá 65 cent vào những năm 1980. Starbucks lại kinh doanh cafe theo một hướng khác. Họ nghĩ ra một thứ cafe hơn 3 USD xa xỉ mà ai cũng có thể mua. Giờ đây, Starbucks đang đưa mình đến bao góc phố và bao con đường trên toàn thế giới. Hương vị capuccinos và lattes đã ngập tràn trên mọi con góc đường, con phố mà Howard Schultz đã đưa Starbucks đi qua.

Starbucks đã thay đổi góc nhìn của mình để thay đổi văn hóa cà phê? Còn bạn sẽ làm gì với doanh nghiệp kinh doanh của mình?

Áp dụng quy tắc 80/20 trong bán hàng:

Trong lịch sử mua hàng của khách hàng, với những khách hàng mua hàng của bạn hơn một lần, 20% trong số họ mang đến 80% tổng số lần mua hàng lặp lại. 80% tổng doanh thu sẽ thu được từ 20% khách hàng và 20% khách hàng sẽ đặt 80% số lượng sản phẩm đặt ra.

Với điều trên, nếu cửa hàng kinh doanh cafe của bạn chỉ bán hàng dao động từ 10.000 –  20.000đ thì cửa hàng của bạn rồi sẽ phá sản sớm. Điều này cũng tương tự đối với website chỉ bán sản phẩm với duy nhất một giá (vd: 100.000 đồng).

Khi bạn thêm các sản phẩm có giá như 200.000 đồng và 500.000 đồng thì doanh thu của bạn có thể tăng lên gấp đôi.

Nếu bạn sở hữu một lượng khách dồi dào, tỷ lệ nhân của giá còn tăng cao hơn thế.
Vì thế, đừng đặt giá trong vùng an toàn của mình, đó là cách nhanh nhất khiến doanh nghiệp kinh doanh của bạn phá sản dù bạn có cố gắng cầm cự như thế nào đi nữa!

Leave a Comment: