fbpx

5 Câu Hỏi Đơn Giản Giúp Bạn Tìm Ra Khách Hàng Tiềm Năng

Câu hỏi khó khăn nhất trong kinh doanh mà ta phải trả lời được đó chính là: “Ai sẽ là người mua sản phẩm?”. Câu hỏi có vẻ đơn giản nhưng để trả lời một cách chính xác là vô cùng khó khăn. Vì thế, để xác định rõ, ta cần phải trải qua từng bước với các câu hỏi đơn giản hơn.

  1. Bạn bán gì? Lợi thế cạnh tranh của bạn so với đối thủ?

Lợi thế cạnh tranh chính là thứ duy nhất trả lời cho câu hỏi “doanh nghiệp của bạn tồn tại được bao lâu?”. VD: Với việc kinh doanh cafe thì lợi thế cạnh tranh là vô cùng quan trọng. Bởi, thị phần của cafe đang bị nhỏ dần lại với sự mọc lên của rất nhiều quán với qui mô khác nhau và rải rác tất cả các địa điểm. Vậy, bạn phải đưa ra được lợi thế cạnh tranh của bạn: “Quán tôi thân thiện với môi trường: Tất cả ghế ngồi đều là vỏ xe nhựa tái chế; trang trí quán bằng các vỏ chai bỏ đi cắm vào loại hoa mà tôi yêu thích là hoa ban…”. Chỉ như vậy, cũng đã đủ định hình sự khác biệt và giúp khách hàng lưu ý đến quán của bạn nhiều hơn.

  1. Ai sẽ là người mua/người dùng sản phẩm của bạn?

Khu thị phần càng nhỏ đi, việc phân khúc thị trường để tìm ra khách hàng mục tiêu là việc vô cùng quan trọng. Bạn đừng nghĩ quá sâu xa về việc nhóm khách hàng đối tượng của bạn quá nhỏ hay là bạn thích giao tiếp với nhiều tầng lớp xã hội. Điều này không khả thi. Bởi, việc đầu tiên là bạn phải phục vụ tốt cho một nhóm khách hàng. Còn việc đông người và nhiều tầng lớp sẽ là việc tự nhiên diễn ra. Bạn có biết một người có bao nhiêu bạn và bao nhiêu mối quan hệ không?

Nếu bạn biết được ý nghĩa của câu hỏi trên thì bạn đã dần hiểu ra vấn đề rồi đó. VD: Bạn đang kinh doanh cafe với triết lý thân thiện với môi trường thì nhóm khách hàng bạn hướng tới là những người yêu môi trường tự nhiên.

  1. Ai đã mua sản phẩm của bạn?

Câu hỏi thứ 3 này có vẻ giống với câu trên nhưng câu trả lời thì hoàn toàn khác. Bởi khi bạn hoàn thành được câu 2 rồi thì việc kế tiếp là bạn phải xác định được những người đã tin dùng sản phẩm của mình. Khi đó, bạn sẽ biết được “chân dung” của khách hàng với số tiền họ bỏ ra cho sản phẩm của bạn. Việc này để làm gì?

Việc này giúp bạn “chắt lọc” một lần nữa để tìm ra những khách hàng trung thành và thường xuyên sử dụng sản phẩm của bạn. Khi đó, bạn sẽ có kế hoạch chăm sóc và đưa ra những ưu đãi để khiến họ yêu thích và trung thành hơn với doanh nghiệp. VD: Bạn sẽ xem ai đến quán của bạn thường xuyên vào các buổi nếu bạn kinh doanh cafe, từ đó đưa ra khuyến mãi như giảm giá.

  1. Bạn có đang quá đề cao sản phẩm của mình?

Đây là việc thường gặp khi bạn đã kinh doanh được một thời gian. Bạn có biết rằng các ông lớn như Apple cũng phải giảm dần chu kỳ sản phẩm của họ? Trước đây khi những chiếc điện thoại như iPhone 3G/3GS, 4/4S với chu kỳ sống khoảng 2 năm thì hiện giờ các sản phẩm của họ đang nằm khoảng mức 1 năm và nhanh dần hơn thế nữa để đối đầu với đối thủ lớn là Samsung.

Vì thế, bạn đừng bao giờ nghĩ là khách hàng họ luôn cần đến sản phẩm của bạn. Hãy ra ngoài và quan sát thực tế để xác định được mức độ hài lòng của khách hàng và sửa đổi dựa theo những phiền lòng của họ.

  1. Họ biết bạn qua đâu?

Điều này rất quan trọng. Bởi vì thời đại công nghệ hiện đại liên tục thay đổi và tiến bộ. Các mạng xã hội hay các kênh trực tuyến đang được khách hàng quan tâm nhiều nhất. Nếu bạn chưa có bất kỳ kênh nào trên Internet thì tôi xin nhắc lại câu nói của Bill Gate vào năm 2007 là: “Nếu trong vòng 5 – 10 năm nữa, bạn không kinh doanh online thì tốt nhất bạn đừng nên kinh doanh nữa”. Câu nói đó đã cách đây 9 năm và nó hoàn toàn chính xác.

Sau khi xác định được khách hàng rõ ràng qua những bước trên, bạn áp dụng nó vào việc tìm kiếm nơi “ẩn nấu” của các khách hàng mục tiêu này. Họ là người trẻ thích chụp ảnh thì nên lên Instagram; họ thích Video thực tế thì ta dùng Vine… Và ta không quên tìm kiếm họ trên Facebook bằng cách lập fanpage để lọc khách hàng và tìm họ trên những group có liên quan.

Và cuối cùng, bạn đừng quên luôn thích nghi và thay đổi mình để không bị nhàm chán trong mắt khách hàng!

Leave a Comment: