ĂN UỐNG LÀ MỘT SỰ HAM MUỐN CỦA TÂM TRÍ

Đó là tại sao chúng ta chỉ cần 5% năng lượng từ 100% những thứ ta nạp vào.

Khi đói, chúng ta không thật sự đói, mà do tâm trí ham muốn được thoả mãn từ việc ăn.

Nếu không ăn thì cơ chế phản xạ tự nhiên sẽ tiết ra dịch axit làm đau dạ dày như một cách thông báo “cưỡng bức” cần phải thoả mãn ham muốn từ tâm trí. Nhưng khi chúng ta huấn luyện tâm trí vài lần nó sẽ hiểu và không còn thông báo quấy rối như thế nữa.Phần lớn những thứ chúng ta tranh đấu để có được trong cuộc đời hầu hết là thứ chúng ta không thực sự cần nhưng ta luôn phải làm theo để phục tùng sự ham muốn vô độ của các thọ cảm. Nguồn gốc của khổ đau bắt đầu.

Đừng tin vào lời khuyên của bất kỳ ai cả, hãy tự trải nghiệm. Hãy tự hàng phục tâm trí mình.

Tuy nhiên hãy thực hành với sự thấu hiểu này chứ không phải từ sự dồn nén ức chế.

Cho ví dụ: bạn tỉnh thức nhận ra rằng mình không cần ăn uống vô độ, mình không cần ăn 3 bữa, mình không cần ăn thịt những sinh loài khác… đơn giản vì mình không có nhu cầu đó mà chỉ là tâm trí tham muốn. Điều này khác hoàn toàn với việc nhịn ăn để giảm cân, nhịn ăn do quá bận rộn, nhịn ăn do muốn tích phước (một loại tham sắc, tham công, tham phước sinh ra đè lên tham ăn)… tất cả ức chế này đều vô minh và đương nhiên sẽ ảnh hưởng tồi tệ hơn lên thân và tâm của bạn.

Hình tướng giống nhau nhưng tánh chất không đồng trong hai trường hợp trên.

Để hỗ trợ cho việc trải nghiệm này hãy thường xuyên dành ra ít phút mỗi ngày, nhắm mắt, rà soát từ ngón chân lên đến đỉnh đầu mình, rõ biết mình và những gì mình thực sự cần. Bạn sẽ thấy biết!

Chúc bạn có trải nghiệm và hãy quay lại status này cho tôi biết.

Nguyên Trần